พิมพ์
หมวด: ดับเบิ้ลมารอันล็อค?
ฮิต: 4499

ให้เรตสมาชิก

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Inactive
 

วิธีปลดล็อคบูตโหลดเดอร์ (Unlock Bootloader) สำหรับ เครื่อง REALME CR.discuzxync.com

การปลดล็อคบูตโหลดเดอร์จะทำให้คุณสามารถ root หรือเปลี่ยนไปใช้ Custom recovery อย่าง TWRP หรือ R2X3 ได้ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถนำเครื่องไปติดตั้ง Custom ROMs อื่นๆ ได้นั่นเอง โดยปัจจุบันนั้นมือถือแอนดรอยด์ทุกรุ่นจะถูกล็อคไม่ให้เข้าไปแก้ไขบูตโหลดเดอร์เพื่อเป็นการประกันว่าซอฟต์แวร์แกนหลักของเครื่องจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในแบบที่ผู้ผลิตได้โฆษณาไว้ แต่ก็มีผู้ผลิตหลายรายที่ให้การสนับสนุนนักพัฒนาในการใช้งานอุปกรณ์มือถือเพื่อทดลองทำสิ่งใหม่ๆ จึงได้มอบกุญแจในการปลดล็อคตามมาให้ในภายหลัง ทั้งนี้วิธีในการเข้าไปปลดล็อคบูตโหลดเดอร์ของแต่ละเครื่องนั้นจะแตกต่างกันออกไป สำหรับ Oppo realme 2 pro นั้น วิธีนี้เรียกว่า “การเข้าร่วมใช้งานบททดสอบเชิงลึก” หรือ “in-depth test in the tutorial” โดยเป็นการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า In-depth Test และสมัครเข้าร่วมโครงการเพื่อทำให้เครื่อง Oppo realme 2 pro ของคุณนั้นสามารถบูตเข้าหน้า Bootloader ได้ ซึ่งเมื่อคุณสมัครเข้าร่วมโครงการแล้วนั้นก็จะสามารถเข้าใช้งานได้ด้วยวิธีกด ปุ่มลดเสียง + ปุ่มเปิดเครื่อง เพื่อเข้าสู่บูตโหลดเดอร์ได้นั่นเอง แต่ก่อนอื่นคุณควรอ่านและยอมรับข้อควรระวังที่สำคัญดังต่อไปนี้เสียก่อน

 1. ในขั้นตอนการปลดล็อค ข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่องจะถูกลบ ควรสำรองข้อมูลไว้ล่วงหน้าก่อนดำเนินการ
 2. In-depth test อาจจะใช้การไม่ได้กับโทรศัพท์ของคุณ
 3. ตัวเครื่องอาจได้รับผลกระทบร้ายแรง ฟังค์ชั่นการทำงานบางอย่าง ยกตัวอย่าง ฟังค์ชั่นโฟกัสติดตามวัตถุของกล้องอาจทำงานไม่ปกติ
 4. ข้อมูลส่วนบุคคลและความเป็นส่วนตัวที่อยู่ภายในโทรศัพท์อาจหลุดรั่วหรือถูกล่วงละเมิดความปลอดภัย
 5. In-depth test อาจแก้ไขฟังค์ชั่นในระบบบางอย่าง ทำให้ไม่สามารถอัพเดท colorOS ล่าสุดได้ (OTA และ Ozip Recovery อาจถูกล็อค)

* ทั้งนี้หากต้องการกลับมาใช้งาน Stock ROM และรับการอัพเดท colorOS เวอร์ชั่นล่าสุดแบบเต็มรูปแบบอีกครั้ง ให้ทำการล็อคบูตโหลดเดอร์ แต่ก่อนที่จะกลับไปล็อคบูตโหลดเดอร์อีกครั้งควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า recovery ที่ใช้อยู่เป็นของ colorOS แล้วหรือไม่ มิเช่นนั้นเครื่องของคุณจะไม่สามารถบูตได้และอาจจะต้องเสียเวลาเดินทางไปยังศูนย์บริการเพื่อทำการ FlashROM ใหม่ทั้งหมด

หลังจากรับทราบข้อควรระวังและยอมรับความเสี่ยงแล้ว ให้เตรียมอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

 • ชาร์จแบตเตอรี่ Oppo realme 2 pro (RMX1801EX) ให้มากกว่าร้อยละ 60
 • สาย USB
 • คอมพิวเตอร์ PC/Mac
 • อินเตอร์เน็ต

วิธีปลดล็อคบูตโหลดเดอร์

ขั้นตอนที่ 1 ทำการสำรองข้อมูลภายในเครื่องของคุณ เพราะการปลดล็อคจะลบข้อมูลในเครื่องทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 2 ตรวจสอบให้แน่ใจว่า colorOS เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วเพราะคุณจะอัพเกรดแบบ OTA ไม่ได้อีกต่อไป

ขั้นตอนที่ 3 ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับเข้าร่วมทดสอบเชิงลึก
https://download.c.realme.com/osupdate/DeepTesting_realme-release_signed.apk

ขั้นตอนที่ 4 การปลดล็อคบูตโหลดเดอร์

 1. เปิดแอพ In-depth Test ขึ้นมา
 1. อ่านข้อควรระวังและความเสี่ยงที่ส่งผลต่ออุปกรณ์
 1. ทำเครื่องหมายในช่องยอมรับความเสี่ยงแล้วกดส่งใบสมัคร
 1. แอพพลิเคชั่นจะส่งข้อมูลไปยังเซิฟเวอร์และตรวจสอบใบสมัคร
 1. จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการตรวจสอบ หากขึ้นข้อความการสมัครเสร็จสมบุรณ์แล้วค่อยดำเนินการขั้นตอนต่อไป แต่หากไม่สำเร็จให้ลองปิดแอพแล้วกลับไปเริ่มข้อ 2 ใหม่
 1. ให้คลิ๊กที่ “Start the in-depth test” เครื่องจะทำการรีบูตเข้าสู่ Bootloader ที่หน้าจอจะปรากฏโหมด fastboot ดังภาพ
  * จากนี้ไปหากคุณยังอยู่ในการทดสอบเชิงลึกคุณจะสามารถเข้ามาหน้านี้ได้ด้วยการกดปุ่มลดเสียงพร้อมกับปุ่มเปิดเครื่อง (ทำในขณะที่เครื่องปิดอยู่) เพื่อเข้าสู่บูตโหลดเดอร์
 1. คุณสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งเครื่องมือ fastboot ได้ที่ https://developer.android.com/studio/releases/platform-tools หากมีอยู่แล้วให้ใช้คำสั่งต่อไปนี้ในการปลดล็อค
$ fastboot flashing unlock
 1. หน้าจอโทรศัพท์จะแสดงข้อความเพื่อขอรับคำยืนยันอีกครั้งให้ใช้ปุ่มลดเสียงในการเลือก “Unlock The Bootloader” แล้วกดปุ่มปิดเครื่องเพื่อยืนยัน หลังจากกดปุ่มแล้ว เครื่องจะรีบูตใหม่และจะลบข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่องไปพร้อมกับการปลดล็อคบูตโหลดเดอร์

เป็นอันเสร็จสิ้น จากไปนี้คุณก็สามารถติดตั้ง Custom Recovery เพื่อทำ root หรือลง Custom ROMs ได้แล้ว


วิธีล็อคบูตโหลดเดอร์

ถ้าหากเล่นจนเบื่อแล้วอยากกลับมาใช้งาน colorOS และรับการสนับสนุนเต็มรูปแบบอีกครั้ง ให้ทำการล็อคบูตโหลดเดอร์ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

คำเตือน: อย่าลืมสำรองข้อมูลก่อนเนื่องจากขั้นตอนในการล็อคบูตโหลดเดอร์ มีการลบข้อมูลภายในตัวเครื่องทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 1 ดาวน์โหลดและติดตั้ง In-depth Test อีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 2 คลิ๊กที่ “Apply to exit in-depth test” เครื่องจะรีบูตเข้าสู่โหมด fastboot

ขั้นตอนที่ 3 บนคอมพิวเตอร์ให้ใช้คำสั่งต่อไปนี้ในการล็อค

$ fastboot flashing lock

ขั้นตอนที่ 4 หน้าจอโทรศัพท์จะแสดงข้อความเพื่อขอรับคำยืนยันอีกครั้งให้ใช้ปุ่มลดเสียงในการเลือก “Lock The Bootloader” แล้วกดปุ่มปิดเครื่องเพื่อยืนยัน หลังจากกดปุ่มแล้ว เครื่องจะปิดแล้วรีบูตขึ้นมาใหม่และจะทำการลบข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่องไปพร้อมกับการล็อคบูตโหลดเดอร์

คำถามที่พบบ่อย

ปลดล็อคดีหรือไม่
การปลดล็อคเพื่อไปใช้งาน root หรือลง Custom ROMs นั้นอาจดีและไม่ดี ซึ่งทางผู้ผลิตนั้นไม่อาจให้การรับประกันได้ว่าอุปกรณ์ภายในเครื่องที่เป็นชิ้นส่วนจากบริษัทอื่นเช่น กล่องถ่ายภาพ เครื่องวัดแสง จอภาพแสดงผล จะทำงานได้อย่างปกติ หรือ ซอฟต์แวร์ปรับแต่งที่คุณนำมาติดตั้งนั้นอาจจะสร้างความเสียหายต่ออุปกรณ์ของคุณได้ เช่นอาจทำให้กล้องทำงานผิดปกติ หรืออาจทำให้เครื่องร้อนจนดับไปเลยก็เป็นได้ ดังนั้นการล็อคบูตโหลดเดอร์และยังคงใช้รอมโรงงานอยู่นั้น ดีที่สุด

ปลดล็อคแล้วจะยังรับ OTA ได้หรือไม่
หายังใช้รอมโรงงานอยู่ระบบจะยังรับข้อมูลการอัพเดทได้ แต่เมื่อคุณดาวน์โหลดมาแล้วมันจะไม่สามารถติดตั้งเพื่ออัพเกรดได้ เพราะไฟล์ Ozip นั้นต้องใช้ Stock Recovery ของ colorOS ที่ตรงรุ่นและทำงานร่วมกับบูตโหลดเดอร์ที่ล็อคแล้วเท่านั้น

มีผลกับประกันเครื่องไหม
การรับประกันตัวเครื่องยังคงอยู่เต็มรูปแบบ และครอบคลุมไปถึงการใช้งาน Realme 2 Pro หลังจากการปลดล็อค หรือ แฟลช Custom ROMs

จะกลับไปใช้รอมศูนย์ได้อย่างไรหลังจากใช้ Custom ROMs แล้ว
คุณสามารถนำเครื่องไปที่ศูนย์บริการเพื่อรับการแฟลชรอมใหม่อีกครั้งโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยรอมที่คุณจะได้รับคือรอมเวอร์ชั่นมาตรฐาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องมือที่ศูนย์บริการแต่ละแห่งมี ซึ่งคุณต้องนำกลับมาอัพเกรดเองภายหลังหากต้องการ colorOS เวอร์ชั่นล่าสุด

เครื่องไหนบ้างที่สามารถปลดล็อคได้
ในปัจจุบัน (กุมภาพันธ์ 62) เครื่อง Oppo ตั้งแต่ Realme 1 ขึ้นไปสามารถทำการปลดล็อคได้